Trong bối cảnh lãi suất giảm nhanh, Chính phủ cùng với các bộ và địa phương quyết liệt triển khai những giải pháp kích thích và hỗ trợ nền kinh tế đã góp phần giúp thị trường bất động sản (BĐS) không rơi vào kịch bản "đóng băng", khôi phục niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư vào thị trường…

Đã có giao dịch trở lại

Theo khảo sát tháng 5-2023 của DKRA Group, nguồn cung mới của phân khúc đất nền, đất vùng ven trong tháng đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua, tăng 2,1 lần so với tháng trước dù giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo tháng 5 của DKRA Group cũng cho thấy phân khúc đất nền đang xuất hiện những tín hiệu hồi phục rõ rệt hơn so với các sản phẩm BĐS khác, đơn cử như căn hộ.

Ông Bùi Công Bằng - người làm môi giới ở khu vực Tà Đùng, thị trấn Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông - cho hay sau 1 năm trầm lắng, giá nhiều mảnh đất có view đẹp ở khu vực này đã giảm sâu tới 50%-60% nên gần đây đã có nhiều người khắp nơi quan tâm đổ về "bắt đáy". Thậm chí, nhiều người đã có đất không bán "cắt lỗ" mà còn tìm mua thêm vì cho rằng giá hiện quá rẻ. Những người trước đây vì giá cao không mua được nên lần này cũng tìm cơ hội "xuống tiền". 

"Tôi vừa chốt xong hợp đồng công chứng cho vợ chồng anh khách ở Hà Nội vào mua mảnh đất gần 10 ha mà giá chỉ 4 tỉ đồng ở thôn 2, thị trấn Quảng Khê. Khu đất này trước đây chủ ra giá tới 10-11 tỉ đồng nhưng vì nợ ngân hàng nên kêu bán bằng mọi giá. Đất nằm mặt tiền đường nhựa, nhìn ra thung lũng, có mây rất đẹp vào mỗi sáng nên khách Hà Nội vào thấy là chốt cọc liền" - ông Bằng chia sẻ.

Bà Hồng (TP HCM) đã mua 2 mảnh đất ở khu vực hồ Tà Đùng nhưng khi thấy mảnh đất có vườn sầu riêng, cạnh suối với diện tích gần 2 ha, chủ bán chỉ với giá 2 tỉ đồng nên quyết định mua luôn. Thế nhưng, tới ngày hẹn đặt cọc, chủ đất đòi tăng giá lên 2,3 tỉ đồng với lý do đã xoay được tiền đáo hạn ngân hàng nên không bán nữa hoặc được giá mới bán. Vì chủ đất tăng giá vô lý, bà Hồng đã đi tìm mảnh đất khác nhưng chưa có mảnh nào ưng ý.

Trong khi đó, ông Hoàng Thanh (ngụ quận 7, TP HCM) vừa quyết định đặt cọc mua 3 lô đất (mỗi lô 1.000 m2) ở khu vực gần ga Mương Mán, tỉnh Bình Thuận. Theo ông Thanh, 3 lô đất này đã tách thửa đúng pháp luật, giá tiền vừa phải, gần hồ, có vườn thanh long mà chỉ cách TP Phan Thiết có 10 km. "Với mức giá 500 triệu đồng/lô đất, tôi tin có thể lên 700-800 triệu đồng sau vài tháng hoặc cao lắm là 1 năm cũng là quá lời so với các kênh đầu tư khác nên tôi không ngần ngại mua luôn" - ông Thanh kỳ vọng.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động, thị trường đất vườn, đất nghỉ dưỡng ở một số khu vực của tỉnh Lâm Đồng như Bảo Lộc, Lâm Hà, Đức Trọng và một số tỉnh Tây Nguyên khác đều đang thu hút nhà đầu tư trở lại.

Một khu đất đồi khu vực hồ Tà Đùng, tỉnh Đắk Nông đang được rao bán “cắt lỗ”

Nếu khách hàng có nhu cầu đầu tư tại Phú Quốc mà còn băng khoăn về giá và quy hoạch có thể liên hệ với chuyên viên tư vấn của Mạnh Khanh Real để được tư vấn qua HOTLINE 0907 786 100